Monday, 23/05/2022 - 08:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Bắc Lệnh

DẠY HỌC KẾT NỐI, HỘI NHẬP TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC LỆNH

HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC KẾT NỐI, HỘI NHẬP

TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC LỆNH THÀNH PHỐ LÀO CAI

 

Trường Tiểu học Bắc Lệnh là trường thuộc nhóm trường hội nhập của Thành phố Lào Cai, một trong những mục tiêu phát triển của nhà trường giai đoạn 2020-2025 là thực hiện có hiệu quả hoạt động hội nhập, toàn cầu. Dưới sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai; Sở GD&ĐT Lào Cai, trong những năm học vừa qua, nhà trường đã bước đầu đạt được nhiều thành công trong việc xây dựng môi trường học tập mang tính hội nhập quốc tế mà điểm nhấn là tổ chức các tiết học không biên giới, kết nối với các trường học trong thành phố và nhiều quốc gia trên thế giới; tham gia các hội thảo, dự án toàn cầu.

Với lực lượng giáo viên dạy ngoại ngữ gồm 04 đồng chí trong đó 03 giáo viên tiếng Anh, 01 giáo viên tiếng Trung, ngay từ đầu năm học nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên ngoại ngữ chủ động lựa chọn địa điểm kết nối, xây dựng thiết kế nội dung dạy học phù hợp, với mục tiêu vừa tăng cường năng lực ngoại ngữ cho học sinh, vừa quảng bá hình ảnh, văn hóa của nhà trường, của địa phương đến các quốc gia trên thế giới. Sau một thời gian thực hiện tích cực, đã tiến hành được 82 tiết học kết nối môn tiếng Anh và 04 tiết kết nối môn Tiếng Trung.

Hoạt động dạy học kết nối được thực hiện với hơn 30 quốc gia như: Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Mĩ, Georgia, n độ, Pakistan, Indonexia, Nhật, Chi lê, Ba lan, Argentina, Kazakhstan, Mexico, Colombia, Venezuela, Tanzania, Oman... Hầu hết tất cả các em học sinh thuộc các lớp khối 3,4,5 đều được tham gia, nhưng chủ đạo là 30 học sinh trong nhóm dự án.  

 

Hoạt động dạy và học kết nối với thầy cô giáo nước ngoài

Thông qua hoạt động kết nối học sinh được tham gia các dự án học tập với quy mô lớn như: dự án lớp học toàn cầu, dự án biến đổi khí hậu, dự án trao đổi văn hóa tương tác lớn nhất của Đại học thực nghiệm quốc tế và dự án Hộ chiếu văn hóa toàn cầu… Trong thời gian tới đây, các giáo viên tiếng Anh còn sẽ tiếp tục cho các em tham gia các dự án, chương trình quốc tế nhưng sẽ ở mức độ cao hơn. Các sản phẩm các em làm ra trong các dự án sẽ phải dùng nhiều nền tảng công nghệ hơn như: Wakelet, Minecraft, Powtoon…”

Báo cáo của trường TH Bắc Lệnh về dự án biến đổi khí hậu toàn cầu

Chứng nhận học sinh tham gia dự án quốc tế”Mở rộng trái tim, nâng tầm lý trí”

 

Qua phần mềm kết nối Dingtalklike giáo viên Tiếng Trung đã tổ chức cho các em học sinh khối 4, 5 được kết nối giao lưu với các cô giáo trường Cao cấp nghề Hà Khẩu- huyện Hà Khẩu- Trung Quốc, được giao lưu thử tài đọ sức với các bạn học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám, nghe các cô giáo và các anh chị học sinh THCS Kim Tân, trường hướng nghiệp dạy nghề tỉnh chia sẻ chuyên đề tiếng Trung liên thông. Tạo động lực cho các em học sinh phấn đấu cố gắng nỗ lực với mục tiêu học tập môn tiếng Trung sau cấp Tiểu học.

Kết  nối với các cô giáo trường Cao cấp nghề Hà Khẩu- Trung Quốc

Kết nối với học sinh trường TH Lê  Văn Támtrường THCS Kim Tân

Không chỉ các em học sinh, mà các thầy cô tham gia hoạt động dạy học kết nối, hội nhập, toàn cầu cũng được nâng cao năng lực, điển hình là cô giáo Hà Kim Phượng. Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, cô đã được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng ca các tổ chức quốc tế như: trưởng ban tổ chức Lớp học toàn cầu, Đại sứ Liên minh trường học toàn cầu, Đại sứ hòa bình toàn cầu, thành viên Ban giám đốc Viện đào tạo các nhà giáo dục Hiệp hội Châu Á -Thái Bình Dương, phó giám đốc quốc gia Đại học thực nghiệm quốc tế IIU, giám đốc quốc gia IDYM, nhà lãnh đạo toàn cầu  của “Mạng lưới giáo dục toàn cầu”, giám khảo cuộc thi Phụ nữ toàn cầu 2022

Hà Kim Phượng trong buổi trao giải “ Người thay đổi toàn cầu 2021”

Hà Kim Phượng là diễn giả trong chuỗi đào tạo công nghệ với các nhà giáo dục toàn cầu

 

Những cố gắng trên là sự khẳng định hiệu quả về việc xây dựng môi trường học tập đổi mới, tạo cơ hội cho học sinh được tham gia nhiều sân chơi, cuộc thi, dự án, giao lưu chia sẻ kiến thức ngôn ngữ và hình thành, phát triển các kĩ năng cần thiết của công dân thế kỉ 21; Các giáo viên trong trường cũng xác định được vai trò vị trí của bản thân khi công tác tại ngôi trường hội nhập nên đã không ngừng học hỏi, chuyên tâm giúp học sinh hình thành thói quen học tập thường xuyên và linh hoạt với nhiều ứng dụng khác nhau cũng như tăng cường phát huy năng lực bộ môn của từng học sinh; giúp học sinh được tiếp cận sâu và rộng hơn với thế giới công nghệ bằng việc sử dụng các ứng dụng, phần mềm dạy học Flipgrid, bộ công cụ của Microsoft, Skype, Nearpod…; trang bị các kiến thức, kĩ năng để học sinh tự tin tham gia hội nhập quốc tế, mang hình ảnh của học sinh, con người, giáo dục Việt Nam ra thế giới.

Với những hoat động tích cực này, thy và trò trường Tiểu học Bắc Lệnh đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với môi trường quốc tế, đã truyền cảm hứng đến các thầy cô và học sinh trong và ngoài nhà trường, tạo động lực để các bạn học sinh nâng cao năng lực ngoại ngữ và nuôi dưỡng ước mơ. Hoạt động dạy học kết nối, hội nhập, toàn cầu đã rút ngắn khoảng cách địa lý, rút ngắn sự chênh lệch trình độ ngoại ngữ giúp cho con đường hội nhập quốc tế của trường Tiểu học Bắc Lệnh nói riêng và của ngành giáo dục Lào Cai nói chung ngày một vươn cao, vươn xa./.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Hồng Thắm

Giáo viên trường Tiểu học Bắc Lệnh

Tác giả: Ngô Thị Hồng Thắm
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 30
Tháng 05 : 1.199
Năm 2022 : 10.784