NHỮNG BƯỚC ĐI TÌM VỀ LỊCH SỬ

Ban truyền thông trường TH Bắc Lệnh

Hòa chung trong không khí tưng bừng, hân hoan của cả nước hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), với mục tiêu khắc ghi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sự cống hiến, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, trong thời gian qua, trường tiểu học Bắc Lệnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm khơi dậy cho thế hệ trẻ thiếu nhi truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cổ vũ động lực thi đua, phấn đấu học tập, luyện rèn, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Ngay từ những ngày đầu của tháng 3 năm 2024, nhà trường đã tổ chức phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sâu rộng tới toàn thể CBGVNV cùng toàn thể các em học sinh, hưởng ứng 7 tuần thi đua cao điểm của thiếu nhi chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) lồng ghép trong Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ”. Ngay tại Ngày hội, các em học sinh đã được trải nghiệm những hoạt động tích cực với nội dung sinh hoạt theo chủ điểm “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”.

Nhà giáo Trần Thị Liên phát động phong trào thi đua, sinh hoạt chủ điểm “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”.

Ngay sau buổi lễ phát động, Nhà trường đã tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức  các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng về tinh thần yêu nước, ý nghĩa và giá trị của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Tổ chức các chiến dịch xanh Việt Nam tổng vệ sinh, cải tạo và trang trí trường lớp, trồng được 210 cây sâm quý giống Nam Phi. Bên cạnh đó, tổ chức các cuộc thi, sân chơi cho thiếu nhi như: cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2024 với chủ đề “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”; tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu niên nhi đồng về chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên phủ hôm nay; tổ chức lễ kết nạp đội viên cho 120 em thiếu nhi. 7 tuần thi đua cao điểm chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là đợt sinh hoạt ý nghĩa được nhà trường triển khai với các nội dung sôi nổi, thiết thực.

Những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Đặc biệt ý nghĩa hơn cả, đó là nhà trường đã tổ chức cuộc hành trình tìm về quá khứ, gìn giữ, trân quý giá trị, tự hào dân tộc và hướng tới tương lai. Đây là cuộc hành trình vô cùng ý nghĩa của CBGVNV và các em học sinh trường tiểu học Bắc Lệnh. Các điểm đến là Lễ dâng hương tại khu di tích Đền Hùng, tham quan, chiêm bái tại khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long – một công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhằm giáo dục cho các em học sinh truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài của dân tộc Việt Nam, tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng và kính cáo với các bậc tiên tổ về thành quả giáo dục mà nhà trường đã đạt được trong nhiều năm qua.

Thăm di tích Đền Hùng và Hoàng Thành Thăng Long

Điểm nhấn của hành trình là hoạt động viếng thăm vô vàn cảm xúc tại khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí trang nghiêm tại quảng trường Ba Đình lịch sử, nhà giáo Trần Thị Liên – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo với Bác những thành tựu nổi bật mà nhà trường đã đạt được trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển. Lễ Báo Công tại Lăng Bác là một nội dung chính trị quan trọng để CBGVNV, học sinh toàn trường học tập và noi theo tấm gương của Bác, thực hiện  giữ vững bản lĩnh chính trị, tiếp tục đoàn kết thống nhất, trau dồi chuyên môn, tu dưỡng đạo đức, phát huy trí tuệ và tâm huyết để mỗi thầy cô là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Hồ Chủ Tịch

Thông qua các hoạt động phong trào chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà trường đã giáo dục cho đội viên, thiếu nhi về truyền thống, ý nghĩa lịch sử Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Qua đó khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ măng non đối với các thế hệ cha anh đã dũng cảm, mưu trí chiến đấu, hy sinh anh dũng vì nền độc lập tự do nước nhà. Phát huy truyền thống “Tuổi nhỏ chí lớn”, tổ chức các hoạt động thi đua sôi nổi trong học tập tốt, rèn luyện chăm, trở thành con ngoan, trò giỏi, phấn đấu là Cháu ngoan Bác Hồ./.