MỘT SỐ PHẦN MỀM ỨNG DỤNG TRONG DẠY – HOC

Chuyển đổi số là bước chuyển mình mạnh mẽ, đòi hỏi sự thay đổi từ trong tư duy, nhận thức của mỗi người. Trong đó giáo viên đóng vai trò quan trọng để thực hiện chuyển đổi số bằng cách áp dụng công nghệ số trong phương pháp giảng dạy, giúp mở ra nhiều cơ hội để tăng cường chất lượng giáo dục và giúp học sinh phát triển toàn diện trong thế giới số hóa ngày càng phát triển.

Một số phần mềm chuyển đổi số trong dạy học phổ biến:

Google Classroom: Google Classroom là một nền tảng quản lý lớp học trực tuyến, giúp giáo viên quản lý nội dung bài giảng, giao bài tập và tương tác với học sinh qua môi trường trực tuyến.

Microsoft Teams for Education: Microsoft Teams cung cấp môi trường làm việc và học tập trực tuyến, cho phép tạo lớp học ảo, chia sẻ tài liệu và thực hiện cuộc trò chuyện video.

Zalo: Ngoài việc là ứng dụng nhắn tin, Zalo cũng có tính năng tạo các nhóm học tập và chia sẻ tài liệu.

Zoom: Zoom là phần mềm được sử dụng rộng rãi để tổ chức học trực tuyến và cuộc họp trực tuyến.

Kahoot!: là một công cụ học tập dựa trên nền tảng trò chơi, được áp dụng trong công nghệ giáo dục tại các trường học. Trò chơi được sử dụng ở đây là những câu hỏi trắc nghiệm, không chỉ là những câu hỏi lý thuyết đơn thuần, người dùng có thể tích hợp thên hình ảnh và video vào bài. Bản chất của Kahoot! là một website, vì thế, người học có thể trả lời những câu hỏi thông qua trình duyệt web trên mọi thiết bị có kết nối internet. Trên nền tảng này GV có thể tạo và chơi trò chơi trực tuyến để kiểm tra kiến thức và tạo sự tương tác trong lớp học.

Padlet: Padlet là một bảng ghi chú trực tuyến, giúp học sinh và giáo viên chia sẻ ý tưởng, tài liệu và làm việc cộng tác trong môi trường ảo.

VioEdu: VioEdu là một nền tảng giúp học sinh ôn luyện và chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng như Đấu trường Toán học.

Các trang web và ứng dụng học ngoại ngữ: Như Duolingo, Babbel, Memrise để hỗ trợ học ngoại ngữ.

Phần mềm Google From/ Microsoft From: Phù hợp với các nội dung bài trắc nghiệm, khảo sát nhanh chất lượng (sử dụng đối với tất cả các môn học).

Phần mềm Flipgrid: Flipgrid là nền tảng thảo luận bằng video nhằm giúp các nhà giáo dục nhìn thấy và nghe được sản phẩm từ mọi học sinh trong lớp và đẩy mạnh môi trường học tập vui vẻ và hợp tác.

Phần mềm Canva: Canva là phần mềm thiết kế hình ảnh online ,đặc biệt cung cấp một kho dữ liệu miễn phí với  các mẫu thiết kế được phân chia theo mục, giúp học sinh dễ dàng thiết kế được các sản phẩm như: Poster, Logo, Áp phích, Video, Bài thuyết trình, Hình ảnh thông tin bằng đồ họa, thư mời, thiệp chúc mừng, …

Quizizz là một ứng dụng được dùng để kiểm tra kiến thức ở các môn học cũng như kiến thức xã hội thông qua hình thức trả lời trắc nghiệm. Các câu hỏi trắc nghiệm trong Quizizz thuộc nhiều danh mục với cấp độ khác nhau để học sinh thử sức, đánh giá trình độ của bản thân; hoặc giáo viên, phụ huynh có thể truy cập bộ câu hỏi do người khác chia sẻ để sử dụng trong giảng dạy, kèm cặp con em mình. Nhìn chung, Quizizz phù hợp với cả việc học tại nhà và trên lớp.

Một số phần mềm hỗ trợ tạo bài gảng video, E-Learning như: iSpring Suite, Adobe Presenter, Camtasia, Violet, Articulate Storyline, ….

Trong quá trình dạy học không phải phần mềm, công cụ nào cũng là vạn năng; việc sử dụng quá nhiều phần mềm cũng không hẳn mang đến hiệu quả cao trong tiết dạy. Chính vì thế cần tìm hiểu rõ những tính năng và tính ưu việt riêng của từng phần mềm và cân nhắc lựa chọn để áp dụng phù hợp với từng nội dung bài học, với đối tượng HS của lớp mình.