Trường tiểu học Bắc Lệnh bồi dưỡng nâng cao kỹ năng viết tin, bài và năng lực truyền thông cho cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Trường tiểu học Bắc Lệnh bồi dưỡng nâng cao kỹ năng viết tin, bài

và năng lực truyền thông cho cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Ban truyền thông trường TH Bắc Lệnh

Với mục đích nâng cao năng lực viết tin bài cho cán bộ, giáo viên và nhân viên, chiều ngày 07 tháng 9 năm 2023, trường Tiểu học Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai phối hợp với Báo Lào Cai tổ chức bồi dưỡng nâng cao kỹ năng viết tin bài và năng lực truyền thông cho 50 cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Trong buổi tập huấn, cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã được các nhà báo có kinh nghiệm của Báo Lào Cai hướng dẫn về cấu trúc của các tin bài, một số lưu ý khi viết tin ngắn, tin vừa, viết bài về “Gương người tốt, việc tốt”, các bài phản ánh, thiết kế hình ảnh và kĩ thuật quay video bằng điện thoại .

Quang cảnh lớp bồi dưỡng kỹ năng viết tin, bài

Các nguyên tắc thiết kế hình ảnh, poster fanpage và website cũng được các nhà báo hướng dẫn chi tiết. Để có tin bài chất lượng với đầy đủ thông tin, thông tin kịp thời, chính xác và thu hút được các độc giả đòi hỏi người viết cần rất nhiều kĩ năng và kĩ thuật. Các kĩ năng viết tin, kĩ thuật dựng hình lại cần có sự đầu tư trí tuệ, đặc biệt sự tâm huyết nhằm phát hiện những chi tiết, hình ảnh đặc trưng, mang nét “riêng có” của hoạt động. Các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên cũng say sưa thực hành và mạnh dạn, nghiêm túc tự đối chiếu nhìn nhận lại những hạn chế và tự rút ra kinh nghiệm trong việc viết tin ngắn, tin vừa, viết về “Tấm gương người tốt-việc tốt” và thiết kế hình ảnh minh hoạ, kĩ thuật truyền thông.

Các cán  bộ, giáo viên được hướng dẫn nguyên tắc thiết kế hình ảnh, postfanpk

Kỹ thuật quay video bằng điện thoại; cách làm video với phần mềm Capcut.

Nhà báo hướng dẫn kỹ thuật quay video bằng điện thoại

Để cán bộ, giáo viên nhà trường nắm bắt nhanh các kỹ năng cần để viết tin, bài, các nhà báo đã lồng ghép vào bài giảng những bài viết, những kinh nghiệm, những câu chuyện mình đã trải nghiệm qua những năm làm nghề của mình. Đồng thời các nhà báo cũng hướng dẫn cán bộ, giáo viên thực hành theo từng bước một cách thực tế và dễ hiểu.

Các đồng chí cán bộ, giáo viên tích cực trao đổi, chia sẻ và cơ bản đã nắm vững cấu trúc các tin bài, một số lưu ý khi viết tin bài, nguyên tắc thiết kế hình ảnh, poster fanpage và website, kỹ thuật quay video bằng điện thoại và vận dụng thực hành viết được tin bài, thiết kế được hình ảnh và quay được video theo nội dung đã được hướng dẫn trong buổi tập huấn.

Giáo viên say sưa thực hành làm video với phần mềm Capcut

Qua buổi tập huấn, các đồng chí cán bộ, giáo viên nhà trường đã được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tin bài, kỹ năng viết tin, bài và kĩ thuật truyền thông đáp ứng yêu cầu thông tin về các hoạt động của nhà trường phong phú và cập nhật kịp thời trên trang thông tin điện tử của nhà trường cũng như của các cấp trong thời đại công nghệ 4.0.