CHUYẾN DU LỊCH ĐÁNG NHỚ

Được sự tài trợ, giúp đỡ của Công ty tư vấn và kiểm định chất lượng công trình KNK Hà Nội, ngày 11/4/2014, chúng tôi – 14 cán bộ quản lí, giáo viên và 19 em học sinh của hai trường: Tiểu học Bắc Lệnh; Tiểu học và THCS số 1 Tả Phời, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã được tham dự chuyến du lịch tham quan Hà Nội – Ninh Bình. Trưởng đoàn của chúng tôi là đồng chí Vũ Văn Quý – cán bộ phòng GD & ĐT thành phố Lào Cai.
            Chuyến xe du lịch lăn bánh trên con đường nhựa trải dài từ thành phố biên cương Lào Cai dẫn chúng tôi tới vùng đất Hoa Lư – Ninh Bình. Điểm đầu tiên mà đoàn chúng tôi đặt chân là đền thờ vua Đinh, vua Lê ở cố đô Hoa Lư, nơi sử sách đã nhắc tới. Nối tiếp hành trình của đoàn là chùa Bái Đính – một khu chùa lớn nhất của Đông Nam Á. Đến đây, các em học sinh không khỏi ngỡ ngàng trước sự to lớn và uy nguy của những ngôi chùa cũng như các pho tượng phật. Chưa hết ngạc nhiên khi đến chùa Bái Đính thì các em lại một lần nữa thốt lên trước phong cảnh non nước hữu tình của khu du lịch Tràng An. Được ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ, nghe những lời giới thiệu mộc mạc, chân tình của các cô chú chèo đò, các em đã phần nào hiểu và thêm yếu quý các danh lam thắng cảnh của đất nước.
             Rời thành phố Ninh Bình thơ mộng, đoàn chúng tôi đến với thủ đô Hà Nội thân yêu. Ở đây, chúng tôi được công ty KNK tổ chức cho vào viếng Lăng Bác và tham quan bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh, ngoài ra đoàn còn được vào thăm đền Ngọc Sơn và dạo chơi quanh hồ Hoàn Kiếm.
             Sau khi được vào lăng viếng Bác, em Ngọc Hân – Học sinh lớp 5B – Trường TH Bắc Lệnh đã chia sẻ: “ Em đã được nhìn thấy hình ảnh của Bác Hồ trên ti vi và trên sách báo rất nhiều rồi nhưng hôm nay được vào viếng Bác em thấy rất xúc động, cảm giác của em khác hẳn khi nhìn thấy hình ảnh của Bác trên sách báo, ti vi. Qua trò chuyện với các em học sinh trong đoàn, tôi biết các em đều đã từng ao ước được một lần về thăm Thủ đô và vào viếng lăng Bác Hồ. Em Chảo Mùi Pết – Học sinh lớp 8 trường TH&THCS số 1 Tả Phời đã tâm sự: “ Nhà em nghèo lắm, lại ở trên núi cao, bố mẹ em quanh năm chỉ biết làm nương rẫy, chị em chúng em chưa bao giờ được đi chơi xa và chưa được đi ô tô bao giờ. Những ngày đến trường, em đã được học nhiều kiến thức, trong đó có các kiến thức về Thủ đô Hà Nội và Bác Hồ, em đã tự nhủ với mình phải học thật tốt để sau này có cơ hội được về Thủ đô và vào thăm Bác Hồ. Em không ngờ hôm nay em lại thực hiện được mơ ước của mình. Em thấy ở Hà Nội có nhiều cảnh rất đẹp, đồ ăn rất ngon, về nhà nghe em kể lại chắc bố mẹ, các em của em thích lắm”. Khi được hỏi: “Em còn có mong muốn gì khác không ?”. Em đã hồn nhiên trả lời: “Em mong các em của em và các bạn của em cũng được đi tham quan như em bây giờ.” Nghe đến đây, chúng tôi thấy mong muốn của em thật giản dị, nhưng không biết các em và các bạn của em có may mắn được như em không…
              Ngoài việc được vào viếng lăng Bác, tham quan viện bảo tàng, những khu di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội và thành phố Ninh Bình, đoàn chúng tôi còn được thưởng thức hương vị ẩm thực đặc trưng của các miền. Ai ai trong số chúng tôi, nhất là các em học sinh đều không ngớt lời trầm trồ khen ngợi.
Ai cũng nói: “Không đâu ấm cúng bằng nhà mình.”, nhưng với chúng tôi, những ngày đồng hành cùng Ban giám đốc và các thành viên của công ty KNK Hà Nội thật là thân thiện và gần gũi, giống như đang ở cạnh những người thân của mình vậy. Các em học sinh ngày đầu tiên còn e dè nhưng sang đến ngày thứ hai thì các em luôn quấn quýt bên các cô, các chú của công ty cứ như quấn quýt bên các cô, các chú của mình. Có bạn còn xin được chụp ảnh riêng với các cô chú để làm kỉ niệm.
             Chia tay với các cô, các chú của công ty KNK thầy trò chúng tôi không khỏi bùi ngùi, lưu luyến. Cảm động hơn là công ty còn gửi vở và bút làm quà cho các bạn học sinh ở trường.
             Nhìn các em ríu rít bên nhau như một bầy chim non với những khuôn mặt rạng ngời, chúng tôi chỉ biết nói lời cảm ơn với công ty KNK Hà Nội đã giúp cho ước mơ của các em trở thành hiện thực.
             Một số hình ảnh đáng nhớ trong chuyến du lịch.

Đoàn tham quan tại Cố đô Hoa Lư

Cán bộ Phòng GD&ĐT, CB, GV và HS trường TH Bắc Lệnh chụp ảnh lưu niệm tại Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Học sinh tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội

Đoàn chụp ảnh lưu niệm sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh