KẾT NỐI NHỊP CẦU HAI ĐẦU BIÊN GIỚI

Lào Cai thành phố biên cương, với vị trí là láng giềng hữu nghị với huyện Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc. Chính vì vậy ngoài việc hội nhập vươn tầm thế giới quan tâm đến việc dạy và học tiếng Anh thì ở Lào Cai đã triển khai dạy và học tiếng Trung ngay từ cấp Tiểu học để tạo nền móng vững chắc là phương tiện hữu hiệu để cụ thể hoá mối quan hệ tốt đẹp của hai nước Việt Nam- Trung Hoa .

Xoá bỏ những khoảng cách về danh giới, vị trí địa lý dạy học kết nối là phương án đang được tối ưu hoá để nâng cao kỹ năng giao tiếp, chất lượng thực chất, tạo môi trường cho các em học sinh được phát huy năng lực của bản thân. Ngay từ đầu năm học tổ Ngoại ngữ -Tin học  trường Tiểu học Bắc Lệnh đã đặt mục tiêu, lập kế hoạch thực hiện dạy học kết nối đạt kỉ lục thành phố về phạm vi kết nối, trường học kết nối, đối tượng kết nối và quan trọng nhất là chất lượng giờ dạy kết nối.

Trong hai tháng đầu năm học 2023-2024 này,  giáo viên tiếng Anh trường Tiểu học Bắc Lệnh đã tổ chức được trên 40 tiết học kết nối với các trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Indo, Thái Lan, Malaysia….. Kết nghĩa với trường toàn cầu Newton ; Tiểu học Salsabila Al Muthi’in Islamic ở Indonesia.

Một số hình ảnh kết nối môn Tiếng Anh

Đối với môn Tiếng Trung ngoài việc được quan tâm tham gia các chương trình giao lưu học tập theo biên bản ghi nhớ giữa phòng giáo dục thành phố Lào Cai và Cục giáo dục thể thao Huyện Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc  đã thực hiện được các tiết học kết nối với nhiều hình thức.

Cụ thể trong ngày 01/11/2023 vừa qua các em học sinh trường Tiểu học Bắc Lệnh đã thực hiện kết nối xuyên biên giới với trường Cao cấp Nghề  Hà Khẩu- Trung Quốc và 3 trường Tiểu học: Tiểu học Lê Văn Tám TP Lào Cai, Tiểu học thị trấn Bát Xát, Tiểu học Quang Kim Bát Xát và 2 trường THCS: THCS Kim Tân –TP Lào Cai, THCS TTNT Phong Hải- Huyện Bảo Thắng. Trong tiết học này các em được chính cô Vương Nhuệ-  Phó hiệu trưởng nhà trường với gần 20 năm kinh nghiệm dạy tiếng Trung cho học sinh Việt Nam và tiếng Việt cho học sinh Trung Quốc trực tiếp lên lớp. Với cách chia sẻ sinh động bằng hình ảnh, tranh vẽ các chữ Hán được cô chia sẻ từ thời cổ đến chữ viết hiện nay,  từ hình ảnh đến nét chữ, quy tắc viết chữ. Các em học sinh đã vô cùng ấn tượng và thích thú.

Cô Vương Nhuệ- Phó hiệu trưởng trường Cao cấp Nghề Hà Khẩu Trung Quốc chia sẻ về chữ Hán cổ

Thông qua tiết học kết nối các em được trực tiếp giao lưu với thầy cô là người bản địa giúp các em có thêm hứng thú, kỹ năng và yêu thích môn học. Qua đó khích lệ các em nỗ lực cố gắng và nhiệt tình tham gia các hoạt động của nhà trường. Góp phần nâng cao chất lượng thực chất. Hướng đến hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ năm học 2023-2024.

Một số hình ảnh trong tiết học kết nối môn Tiếng Trung