Mùa xuân mãi còn!

Trần Liên, Lê Hường-TH Bắc Lệnh

Nhân dịp Tết đến, xuân về -Xuân Quý Mão 2023, với mục tiêu chung tay vì bạn nghèo. trường tiểu học Bắc Lệnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực góp phần khơi dậy, phát huy truyền thống đoàn kết, giáo dục lòng nhân ái, tinh thần “tương thân tương ái” cho các em học sinh. Ngày hội “Xuân gắn kết-Tết hạnh phúc” cũng là hoạt động trọng điểm, tạo điểm nhấn về quyên góp giáo dục kĩ năng sống, giá trị sống cho học sinh.

Khởi đầu chuỗi hoạt động trong các giờ học chính khoá, đặc biệt các giờ chào cờ được tổ chức dưới hình thức trải nghiệm mà thầy cô là những người làm mẫu. Các em học sinh tự tay ủng hộ Tết vì người nghèo bằng số tiền mình đã tiết kiệm được qua việc bớt một phần ăn sáng, thu gom giấy vụn, vật liệu đã qua sử dụng. Số tiền ủng hộ làm thiện nguyện tuy không lớn nhưng với các em đó là niềm vui- một trải nghiệm tuyệt vời! Qua đây các em cảm nhận được giá trị sống, biết làm việc tốt. Từ đó góp phần thay đổi hành vi, thái độ, biết tôn trọng và yêu quý bạn bè và những người xung quanh.

Học sinh tham gia ủng hộ bạn nghèo vào giờ chào cờ

Nhà trường phát động ủng hộ “Tết vì người nghèo”, các bậc phụ huynh học sinh tích cực tham gia ủng hộ. Tổng số tiền mặt và hiện vật quyên góp, vận động được trong dịp Tết trị giá trên 60 triệu đồng,. Số tiền và hiện vật quyên góp vận động được, nhà trường đã mời cha mẹ học sinh cùng trao quà cho HS trường Tiểu học Thống Nhất gồm: tiền mặt, gạo, mì tôm, nước mắm, mì chính, dầu ăn, bánh kẹo, chăn ấm, dầu gội đầu, kem đánh răng,…trị giá trên 23 triệu đồng.

Trao quà cho trường Tiểu học Thống Nhất

Còn trong Ngày hội “Xuân đoàn kết-Tết bình an” được tổ chức tại xã Hợp Thành vào ngày 11/1/2023, nhà trường cùng với cha mẹ học sinh đã tổ chức gian hàng “Không đồng” với tên thân thương “Trao món quà nhỏ -Nhận nụ cười xinh” gồm: quần áo, tất, bút chì, bút mực, hộp màu, vở viết, ê ke, thước kẻ, dây buộc tóc, bình nước,…. trị giá trên 10 triệu đồng, tại gian hàng, các em học sinh được trải nghiệm đổi phiếu lấy quà tặng. Điều đó đã đem lại sự hứng khởi, tò mò, háo hức cho các em học sinh vùng cao và hình ảnh  học sinh được nhận quà đã làm ấm lòng thầy cô và ý nghĩa về giá trị và tinh thần nhân văn một lần nữa được nhân lên.

Học sinh xã Hợp Thành dùng phiếu đổi quà tặng tại gian hàng “Không đồng”

Bên cạnh đó, nhà trường cũng gửi chút quà tặng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn của huyện vùng cao Bát Xát như: chăn ấm, gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, dầu gội,…Không những thế, nhà trường phối hợp với công đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên tại gia đình các đồng chí viên giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi  và tặng quà 02 gia đình chính sách và 01 gia đình khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán với trị giá trên 6 triệu đồng.

Trao quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách

Ngày 13/01/2023, trước khi học sinh nghỉ Tết, Ngày hội “Xuân gắn kết -Tết Hạnh phúc” với sự tham gia của nhiều đại diện cha mẹ học sinh và 1133 học sinh đã để lại trong lòng thầy cô, cha mẹ học sinh và các em học sinh thật nhiều cung bậc cảm xúc. Đây là hoạt động chào đón một mùa xuân mới ấm áp, an lành, sự yêu thương và vô cùng hạnh phúc cho tất cả mọi người. Cùng lúc hoạt động trải nghiệm được diễn ra cho tất cả các khối lớp nhằm tạo tâm thế vui tươi “Học mà chơi, chơi mà học” phù hợp với khả năng của các em: các em HS khối 1 vẽ tranh về ngày Tết, các em HS khối 2,3 vẽ sơ đồ tư duy nói về các món ăn ngày Tết, các hoạt động ngày tết, chợ tết,… Khối 4,5 các em tham gia vẽ sơ đồ tư duy về mô hình kiến tạo tương lai. Hoạt động không thể thiếu tôn vinh nét đẹp văn hoá ngày Tết cổ truyền, học sinh khối 5 gói bánh chưng có sự hỗ trợ của bố mẹ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến việc gói bánh. Các em đã thực hành gói ủng hộ bạn nghèo được hơn 100 cái bánh.

Học sinh tham gia trải nghiệm gói bánh chưng

Các gian hàng trải nghiệm làm món ăn ngày Tết như: nem rán, xúc xích rán, khoai tây chiên, kẹo,… với sự hướng dẫn và hỗ trợ của CMHS cũng rộn ràng, đông vui, nhộn nhịp chẳng kém, bạn nào bạn nấy đều mạnh dạn, tự tin trổ tài và giới thiệu với đại biểu, thầy cô và các bạn những món ăn do mình chế biến.

Nhằm kết thúc chuỗi hoạt động, trong ngày hội, nhà trường, ngân hàng vietinbank và đại diện cha mẹ học sinh là phần trao tặng những món quà ý nghĩa cho 42 HS mắc bệnh hiểm nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 21,6 triệu đồng. Những món quà nhỏ đã tạo động lực, đem đến cho các em sự ấm áp, đủ đầy hơn khi Tết đến, xuân về.

Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mắc bệnh hiểm nghèo

Những hoạt động trên cũng chính là minh chứng cho hoạt động thiện nguyện nhằm giáo dục kĩ năng sống, giá trị sống cho học sinh và khẳng định hiệu quả của mô hình trường học “Tương thân tương ái” đồng thời khẳng định ý nghĩa nhân văn luôn có sức sống trường tồn “Yêu thương là con đường giáo dục ngắn nhất”. Chính từ những chuỗi các hoạt động kể trên đã giúp học sinh vơi bớt khó khăn, cố gắng vượt lên số phận để vươn lên trong học tập và truyền đi thông điệp “Trao đi chính là nhận lại” và mùa xuân mãi còn./.