Nhà giáo Nguyễn Thu Ngần- Phó hiệu trưởng năng động sáng tạo

Tháng 8 năm2020 nhà giáo Nguyễn Thu Ngần về với trường Tiểu học Bắc Lệnh rời xa ngôi trường Tiểu học Cam Đường nơi đã gắn bó với cô gần hai mươi năm. Môi trường mới, đồng nghiệp mới nhưng đây lại là môi trường để cô thể hiện năng lực và sự sáng tạo của mình.

Cô Nguyễn Thu Ngần sinh ngày 11/12/1974 trong một gia đình tri thức, bố cũng là một trong những nhà giáo mẫn cán được bao thế hệ học trò tin yêu. Được truyền lửa yêu nghề mến trẻ từ cha cô quyết tâm theo nghề dạy học. Bước chân vào cổng trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái năm 1992. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường cô đã là một sinh viên xuất sắc. Cô tốt nghiệp và tham gia công tác trong ngành giáo dục đào tạo từ tháng 9/1995 tại Trường: Tiểu học Soi Chiềng (nay là TH Bình Minh), và từ tháng 8/1996 đến nay cô công tác tại Trường Tiểu học Cam Đường xã Cam Đường TP Lào Cai. Từ năm 1995 cô làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy và là tổ trưởng chuyên môn phụ trách khối 4+5. Trong công việc cô Ngần luôn phát huy tinh thần tự học, tự rèn để trau dồi nghiệp vụ, nâng cao tay nghề bằng các hình thức như : tham khảo tài liệu, qua mạng Internet, báo đài và dự giờ cùng đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường để kịp thời chia sẻ nắm vững kỹ năng, học tập kinh nghiệm nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục học sinh lớp mình phụ trách. Với sự nỗ lực của bản thân cô đã nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, từ năm học 1998- 1999 đến 2009- 2010 cô luôn đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, từ năm học 1999- 2000 đến 2008-2009 đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm 2002 cô đạt giải nhất cuộc thi “Viết Chữ Đẹp” cấp quốc gia. Dưới sự dìu dắt của cô đã có rất nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và có rất nhiều em đạt thành tích xuất sắc trong học tập tiêu biểu như em Vi Thùy Dương giải nhất chữ viết đẹp cấp Thành Phố, em Đồng Thị Mỹ Khánh giải ba chữ viết đẹp cấp Thành Phố và giải ba giao lưu văn toán tuổi thơ….

Tháng 8/2010 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Cam Đường. Ở cương vị mới cô luôn là nhà giáo gương mẫu, tận tụy với chuyên môn. Cô không bao giờ than phiền, ngại khó dù công việc khó đến đâu cô cũng hoàn thành xuất sắc với tinh thần trách nhiệm cao. Đạt danh hiệu Lao động tiến tiến và Chiến sĩ thi đua nhiều năm liên tục, được nhận bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo, bằng khen của UBND tỉnh (Năm 2002), Giấy khen của Phòng giáo dục và đào tạo Thành phố Lào Cai.

Với kinh nghiệm 10 năm làm quản lý tại trường Tiểu học Cam Đường cô đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm. Với khả năng bản lĩnh của mình, cần có một môi trường tốt hơn nữa để thể hiện, chính vì vậy cô đã được điều động về trường Tiểu học Bắc Lệnh – Một trong 10 trường hội nhập của thành phố Lào Cai và là một trong những trường Tiểu học hàng đầu của khu vực phía nam thành phố. Số lớp học đông gấp đôi học sinh nhiều gấp đôi và đương nhiên số lượng cán bộ giáo viên nhân viên cũng gấp đôi. Trình độ dân trí, đời sống của người dân cũng khác, mức độ quan tâm đến việc học hành của con em cũng khác. Cô chia sẻ: Về Bắc Lệnh quả thực lúc đầu cũng có chút áp lực nhưng nhờ có sự tin tưởng của Hiệu trưởng và đội ngũ, sự ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh. Chính vì vậy gần như tất cả những ý tưởng  của cô để xây dựng cơ sở vật chất tạo cảnh quan môi trường và các hoạt động ngoài giờ lên lớp đều được thực hiện và hoàn thành xuất sắc ngoài mong đợi. Với công tác chuyên môn chị không ngại ngần chia sẻ giúp đỡ, dự giờ rút kinh nghiệm, với học trò lúc nào cô cũng nhẹ nhàng đúng chuẩn mẫu người mẹ thứ hai ở trường của các em học sinh.

Sau hai năm gắn bó với Bắc Lệnh thầy và trò chúng tôi đều rất quen thuộc với bóng dáng của một cô hiệu phó cần mẫn, tỉ mỉ, chu đáo, ân cần, sát sao với trường với lớp. Nhiều lúc chúng tôi thường nói đùa: Trường mới thực sự là nhà của chị, chăm sóc quá cẩn thận. Chị cười đáp:  có thế học sinh mới cảm thấy vui mới thấy hạnh phúc khi đến trường, các thầy cô chẳng phải cũng thế hay sao?Ngoài ra với vai trò là chủ tịch công đoàn cô luôn quan tâm đến đời sống tâm tư tình cảm của các anh chị em công đoàn viên. Tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trong trường yêu thường đoàn kết chia sẻ gắn bó như anh em một nhà. Có được điều này là do tầm ảnh hưởng rất lớn của những người đứng đầu như cô.

Trong hai năm qua cô đã nhận được danh hiệu lao động tiên tiến, năm học 2021-2022 cô đã được nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Đây còn chưa kể hết được những đóng góp của cô với giáo dục Lào Cai nói chung và Tiểu học Bắc Lệnh nói riêng.

Các đồng nghiệp khi được hỏi đều nhận xét về cô Ngần: “Hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục, cô Ngần luôn thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động dạy và học, tích cực tham gia các phong trào thi đua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo uy tín cho trường và ngành giáo dục đào tạo, được đồng nghiệp và học sinh quý mến, tôn trọng”.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn ở trường, khi trở về với gia đình, cô cũng là người phụ nữ đảm đang, hết lòng chăm lo vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Hơn 20 năm tâm huyết vì sự nghiệp trồng người, cô đã dìu dắt nhiều thế hệ học trò thành đạt. Với lòng yêu nghê mến trẻ, cới mở hết lòng tận tụy vì công việc, cô Nguyễn Thu Ngần rất xứng đáng được nêu gương điển hình trong vườn hoa giáo dục của thành phố Lào Cai. Xứng đáng với vai trò lãnh đạo của ngôi trường giàu truyền thống hơn 30 năm dựng xây và phst triển- Trường Tiểu học Bắc Lệnh. Nơi gửi  trọn tình yêu thương của các thế hệ học trò địa chỉ tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh . Môi trường làm việc mà rất nhiều thầy cô giáo mơ ước